Tải CH Play APK Miễn Phí Cho Android | CH Play Android
Xin Chào  -:- Ch-Playvn.com cảm ơn bạn đã ghé thăm trang Web !
Tải Nhạc Chuông Hay Mp3
Nhạc Chuông TikTok Hot Trend Mới Nhất 2023

Tuyển chọn những bài nhạc chuông Remix TikTok Hay - Hot - Độc - lạ mới nhất 2023 Cho Điện Thoại Android, iOS , Máy Tính.

Thiết Bị Điện Thoại Chạy Chậm, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục (2911 Down)
Thiết Bị Điện Thoại Chạy Chậm, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

5/5 - (13 votes)

Thiết Bị Điện Thoại Chạy Chậm, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Điện thoại chậm đi theo thời gian là tình trạng rất phổ biến, nhưng tại sao điện thoại chậm đi theo thời gian? Mời bạn cùng tìm hiểu về những nguyên nhân gây ra tình trạng này trong bài viết bên dưới.

Điện thoại chậm đi theo thời gian là tình trạng xảy ra rất phổ biến trên nhiều mẫu điện thoại khác nhau, kể cả hệ điều hành Android lẫn iOS. Theo thời gian, bạn sẽ cảm điện thoại bị chậm đi, và không còn quá mượt như khi mới mua máy. Vậy do đâu điện thoại chậm đi theo thời gian?

iphonecham

 

Nguyên nhân điện thoại bị chậm

1. Nguyên nhân hàng đầu khiến điện thoại bị chậm đi theo thời gian là do hệ điều hành ngày càng “phình to”

Theo thời gian, thi thoảng điện thoại của bạn sẽ được cập nhật phiên bản hệ điều hành mới với đặc điểm thường là nặng hơn phiên bản cũ, bổ sung thêm nhiều tính năng, thay đổi về mặt giao diện cùng rất nhiều điều khác,… khiến cho hệ điều hành ngày càng “phình to” hơn, chiếm nhiều dung lượng lưu trữ của máy. Cùng với đó, phiên bản hệ điều hành mới nặng nề cũng tiêu tốn nhiều tài nguyên xử lý hơn so với hệ điều hành lúc ban đầu bạn mua điện thoại, đồng thời chiếm cả tài nguyên xử lý khác của hệ thống, từ đó dẫn đến thiết bị trở nên chậm đi.

2. Điện thoại bị chậm đi do các ứng dụng nặng hơn

Tương tự như hệ điều hành, các ứng dụng ngày càng trở nên nặng hơn do được bổ sung nhiều tính năng mới cũng gây ra tình trạng điện thoại chậm đi theo thời gian. Chẳng hạn như trước đây các ứng dụng trên điện thoại (không tính đến game) thường có dung lượng vào khoảng 100MB, tuy nhiên dần về sau các ứng dụng này được cập nhật thêm nhiều chức năng mới cũng như thay đổi cả về mặt giao diện, khiến ứng dụng trở nên nặng hơn và khiến hệ thống phải xử lý nhiều hơn cho mỗi tác vụ của ứng dụng. Đây là một trong những lý do giải thích vì sao điện thoại chậm đi theo thời gian.

3. Điện thoại bị chậm đi do ngày càng có nhiều ứng dụng chạy nền (chạy ngầm)

Các ứng dụng trên điện thoại ngoài việc thực thi các tác vụ mà bạn có thể nhìn thấy, chúng còn thực hiện các tác vụ chạy ngầm bên trong hệ thống. Những ứng dụng chạy nền này là một trong những nguyên nhân chính khiến điện thoại chậm đi theo thời gian và mau hết pin. Chẳng hạn như ứng dụng Google Photos sẽ liên tục chạy ngầm để liên tục sao lưu hình ảnh của bạn, hay như các ứng dụng lưu trữ đám mây luôn chạy ở trạng thái chờ trong hệ thống để sẵn sàng sao lưu dữ liệu mà bạn đưa vào bất kỳ lúc nào.

4. Điện thoại bị chậm do sự suy giảm của chip nhớ

Là một linh kiện điện tử, chip nhớ trên điện thoại cũng có vòng đời hoạt động của riêng mình được tính là tổng dung lượng ghi dữ liệu. Theo thời gian, dung lượng ghi dữ liệu càng nhiều sẽ khiến chip nhớ “già” đi, không còn nhanh như ban đầu và có hiện tượng bị lỗi ở các ô nhớ, khiến hệ điều hành phải chuyển sang lưu dữ liệu trên một ô nhớ khác, khiến máy tốn thời gian xử lý hơn. Đây là vấn đề hoàn toàn tự nhiên và hầu hết các thiết bị điển tử phổ thông hiện nay đều gặp phải.

5. Điện thoại bị chậm do máy không còn dung lượng trống

Một trong những nguyên nhân chính khiến điện thoại chậm đi theo thời gian là do máy không còn dung lượng trống. Trong quá trình hoạt động, các ứng dụng sẽ sinh ra các tập tin tạm thời dùng để xử lý, nếu thiết bị hết dung lượng thì hệ thống sẽ phải tốn một khoảng thời gian nhất định để sắp xếp các tập tin do các ứng dụng sinh ra, gián tiếp gây ra tình trạng điện thoại chậm đi. Do đó các nhà sản xuất thường khuyến khích người dùng nên chừa một dung lượng trống nhất định trên điện thoại để tránh tình trạng máy chậm đi.

Tham khảo 1 số cách khắc phục điện thoại bị chậm

1. Thi thoảng nên khởi động lại máy

Đây là giải pháp giải quyết được 96% vấn đề bạn gặp phải với bất kì thiết bị nào, từ máy tính cho đến server và điện thoại Android cũng không nằm ngoài quy luật đó. Việc khởi động lại giúp hệ điều hành dọn dẹp được bộ nhớ của mình, các ứng dụng đang chạy cũng bị tắt đi để tránh xung đột. Đây là hai thứ rất dễ làm máy chậm đặc biệt là khi bạn đã xài điện thoại một thời gian với quá nhiều app được chạy lên. Ngoài ra, reboot còn giúp hệ điều hành reset lại những giá trị mặc định của mình vốn có thể đã bị app nào đó thay đổi dẫn tới hiện tượng chậm mà bạn thấy.

2.  Xóa games/ứng dụng nào bạn không còn sử dụng

Thật ra việc bạn cài nhiều app không phải là vấn đề quá to lớn ngày nay vì bộ nhớ trong của điện thoại Android giờ bèo lắm cũng 8GB – 16GB, những chiếc máy 32GB và 64GB cũng không còn hiếm trên thị trường. Nhưng vấn đề không nằm ở số app bạn cài, mà ở dung lượng bộ nhớ trong còn trống để hệ điều hành lưu trữ những file tạm nó cần trong quá trình vận hành. Ngay cả trên máy tính cũng thế, khi dung lượng lưu trữ của bạn giảm xuống thì máy có hiện tượng chậm đi vì nó không còn đủ chỗ lưu file tạm khiến việc chạy app gặp khó khăn và mất thời gian hơn.

Nói tóm lại, hãy xóa đi những ứng dụng nào bạn không còn sử dụng. Mình cũng như anh em rất hay nghịch app mới nhưng cài xong không xài lại quên mất cứ để đó, vừa tốn chỗ lại vừa có thể phát sinh xung đột không đáng có.

3. Tắt các tính năng không cần thiết như Wi-Fi, 3G/4G, định vị ,Bluetooth

Nếu như bạn không sử dụng đến các tính năng này thì bạn cũng có thể tắt chúng đi, việc làm này cũng góp phần giúp cho máy không còn tình trạng bị ỳ ạch do phục vụ nhiều tính năng cùng một thời điểm.

4. Xóa cache trên các điện thoại Android

Xóa cache cũng có tác dụng dọn trống máy của bạn, tức là tác dụng cũng hơi hơi giống với những gì mình giải thích ở phần trên. Nhưng cái quan trọng hơn khi chúng ta xóa cache là để giảm sự xung đột giữa data mới và cũ của app. Không phải ứng dụng nào cũng gặp vấn đề này, nhưng mình đã từng gặp chuyện tương tự với Chrome và Facebook. Cả hai chạy rất ì ạch chẳng hiểu vì sao, khởi động lại điện thoại cũng không hết, thế là mình thử xóa cache của chúng thì kết quả rất tuyệt vời. Có lẽ cơ chế đọc ghi cache có vấn đề nên mới làm app chậm như thế.

Làm sao xóa cache? Bạn hãy vào Cài đặt > Ứng dụng > chọn các ứng dụng bạn thường dùng nhất > Storage > Clear Data và Clear Cache. Lưu ý là sau khi clear xong, có thể app sẽ yêu cầu bạn đăng nhập lại, chuyện này bình thường do bạn đã xóa hết dữ liệu như tên đăng nhập và mật khẩu đã lưu trong hệ thống.

5. Dọn bớt widget không sử dụng trên các máy Android

Widget khi chạy cũng tốn tài nguyên, và nếu cái này không thật sự dùng tới thì anh em nên cân nhắc dẹp nó đi. Việc dọn bớt widget cũng sẽ giúp tiết kiệm pin hơn nữa. Tất nhiên mình không khuyên bạn phải tắt hết tất cả mọi thứ, cái này thật sự giúp bạn xài máy dễ hơn, giúp bạn hoàn thành công việc nhanh gọn lẹ hơn thì cứ để lại, chỉ cần bỏ đi những cái không còn xài mà thôi. Các hãng sản xuất thường gắn rất nhiều widget, nếu anh em không có nhu cầu thì gỡ luôn nó ra khỏi máy cũng được.


Bài viết điện thoại bị chậm trên mình vừa chia sẻ cho các bạn một số nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng điện thoại bị chậm. Với những nguyên nhân và cách khắc phục trên hy vọng sẽ giúp cho các bạn làm cho điện thoại của mình chạy nhanh hơn, mượt mà hơn và không còn bị chậm như trước nữa. 


Chúc các bạn thành công với các cách làm trên.

Thiết Bị Điện Thoại Chạy Chậm, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục (2911 Down)
Thiết Bị Điện Thoại Chạy Chậm, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

5/5 - (13 votes)
Bài viết liên quan
Next Launcher 3D Shell
Next Launcher 3D Shell

Thay đổi Giao Diện 3D Cho Điện Thoại Android.

(2950 Views)
Đăng ký tài khoản Gmail, tạo lập nick Gmail
Đăng ký tài khoản Gmail, tạo lập nick Gmail

Hướng dẫn đăng ký, tạo lập tài khoản Gmail tiếng Việt nhanh nhất. Với một tài khoản Gmail, bạn có thể nhận và gửi email một cách dễ dàng nhanh chóng.

(3192 Views)
Photo Grid – Cắt Chỉnh sửa ghép ảnh nghệ thuật
Photo Grid – Cắt Chỉnh sửa ghép ảnh nghệ thuật

Photo Grid là chương trình tạo ghép ảnh nghệ thuật miễn phí và dễ dàng sử dụng.

(2128 Views)
Speed Test – Ứng dụng kiểm tra tốc độ mạng ngay điện thoại
Speed Test – Ứng dụng kiểm tra tốc độ mạng ngay điện thoại

Ứng dụng giúp bạn có thể kiểm tra tốc độ mạng ngay trên điện thoại nhanh chóng và chính xác 100%

(2882 Views)
Bảng Giá Gói Cước 4G 5G Viettel Mới Nhất 2023
Bảng Giá Gói Cước 4G 5G Viettel Mới Nhất 2023

Bảng Giá Gói Cước 4G 5G Viettel Mới Nhất, Chi tiết Gói cướcc 5G 4G Viettel 2023

(2940 Views)
Hiểm họa khôn lường khi Sử dụng điện thoại vào ban đêm
Hiểm họa khôn lường khi Sử dụng điện thoại vào ban đêm

Thói quen dùng điện thoại ban đêm hiểm họa khôn lường và những cách để hạn chế tác hại

(2718 Views)
5 Mẹo tiết kiệm pin điện thoại hiệu quả nhất
5 Mẹo tiết kiệm pin điện thoại hiệu quả nhất

5 Cách tiết kiệm pin điện thoại hiệu quả nhất, có thể áp dụng ngay lập tức để tiết kiệm pin điện thoại tốt nhất.

(2791 Views)
5 Cách giúp sạc pin điện thoại nhanh hơn
5 Cách giúp sạc pin điện thoại nhanh hơn

5 mẹo sau đây sẽ giúp chiếc điện thoại thông minh của bạn giảm thời gian sạc đầy pin một cách đáng kể

(2664 Views)

Website này cung cấp tới các bạn đường link để tải Games/Ứng dụng phù hợp với các dòng điện thoại cảm ứng Samsung, LG, HTC, Asus.... Chúng tôi không trực tiếp tạo ra sản phẩm cũng như kinh doanh trên sản phẩm (trò chơi, ứng dụng).


Tải CH Play - Google Play (cửa hàng Play store) và các ứng dụng khác từ Website này là hoàn toàn miễn phí.

2023 Tai CH Play App - ChPlay APK VN
Giới thiệu & Liên hệ | Điều khoản | Bảo mật | Cài đặt & Gỡ bỏ